Vay ‘tín dụng đen’ thời khốn khó vì corona (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Do dịch corona kéo dài, nên mưu sinh với tâm thế lây lất qua ngày của người nghèo nơi đô thị tiếp tục xoay xở trong khốn khó, đặc biệt là tìm kiếm nguồn vốn để duy trì kế sinh nhai. Trong hoàn cảnh đó, các app cho vay tiền trên điện thoại bùng phát mạnh.

Trong tình cảnh đời sống kinh tế nói chung đang khó khăn, thì việc tìm số bạc cho đồng vốn làm ăn, lâu nay đã khó, thì giờ càng nan giải hơn. Tuy nhiên đó là chuyện của vay từ hệ thống ngân hàng của nhà nước. Vay từ các nhóm tư nhân thì luôn dễ dàng. Ông Minh kể:

“Ưu điểm của nó là không cần thế chấp cái gì hết đó. Cái ưu điểm của nó là vậy thôi. Nó nhanh, lẹ và không cần thế chấp cái gì hết. Chứ bây giờ vô ngân hàng mượn lãi suất rất thấp, giấy tờ nhà rồi đâu phải tưởng có giấy tờ nhà vô ngân hàng là cầm là có tiền hả, đâu có đâu. Chú từng có nhà chú cầm ngân hàng rồi. Phải có giấy phép kinh doanh kèm với giấy tờ nhà nó mới cho thế chấp”.

Kiểu vay bên ngoài này được người dân quen gọi là tín dụng đen. Ông Trí cảnh báo chuyện vay mượn bạc góp đó:

“Trong cái cuộc sống mình phải chi tiêu ít lại chứ mình đâu có… Bị trên truyền hình nói về cái tụi ấy đó, tín đụng đen đó. Mình đâu có quan hệ với tụi nó làm chi”.

Các nhóm cho vay đó được điều hành từ những băng nhóm mà người dân gọi là xã hội đen. Bà Tám nói:

“Trời, xã hội đen giờ mượn tiền giờ mà không trả, nó đánh đập, tới nhà tạt nước sơn, nước đồ tùm lum”.

Khi người dân vay tiền từ những nhóm tín dụng đen đúng là có dễ, nhưng luôn trong tâm thế sợ hãi. Ông Trung nói:

“Sợ vay tiền rồi làm không ra tiền trả nợ, trả lãi suất nữa, tiền ở đâu mà trả. Bây giờ có ít thì ăn ít, có nhiều thì ăn nhiều thôi”.

Theo đề xuất của ông Minh, trong mùa dịch corona, nhà nước nên có quỹ ưu đãi thích hợp cho người nghèo vay.

“Nhà nước nên có một cái quỹ cho những người nghèo người ta vay, lãi suất thấp, mà thủ tục giấy tờ dễ dàng. Đó là cái yêu cầu của người dân người ta là như vậy”.

Hiện tại thì tiệm cầm đồ là địa chỉ quen thuộc của người nghèo muốn có thêm đồng vốn để làm ăn đang bị hao hụt do dịch corona. Vay online hoặc vay từ mấy số điện thoại dán đầy ở nhiều nơi mà người dân gọi là tín dụng đen, là một lựa chọn với đầy bất trắc.

Vay ‘tín dụng đen’ thời khốn khó vì corona (VOA)


Tác giả: VOA Tiếng Việt chia sẻ tại https://limonxanh.com/

SHARE