TS Nguyễn Đình Thắng, ‘Công dân Mỹ Vượt trội’ và 40 năm làm công tác xã hội (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong văn phòng nhỏ của mình ở thành phố Falls Church, ngoại ô thủ đô Washington DC, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng vẫn cặm cụi với rất nhiều công việc của mình như suốt hơn 40 năm qua. Đặt chân tới Mỹ năm 1979 và cũng từ đấy ông đã dành toàn bộ những năm tháng tuổi trẻ và cả sau này cho công tác thiện nguyện, trợ giúp người Việt tị nạn trong cuộc sống mới nơi đất khách quê người.

Bên cạnh đó là các hoạt động bảo vệ dân chủ – nhân quyền bên ngoài nước Mỹ. Tất cả đều bắt nguồn từ việc muốn giúp đỡ những người như ông, những thuyền nhân tị nạn, những người không muốn chung sống dưới chế độ cộng sản mà tìm cách vượt biển để có được cuộc sống mới trong thế giới tự do.

TS. Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch – TGĐ Uỷ Ban cứu người vượt biển BPSOS nói:

Đến năm 1988 nó xảy ra một cái sự kiện là chính quyền Hồng Kông và các quốc gia Đông Nam Á họ bắt đầu đẩy thuyền nhân ra biển trở lại. Họ không nhận nữa. Họ không xem đấy là những người tị nạn nữa. Những người đặt chân được lên bờ thị họ giam vào những trại giam chứ không phải là những trại tị nạn nữa. Lúc đấy thì chúng tôi rất là đau xót và tình nguyện tham gia vào các các hoạt động của Uỷ Ban Cứu người vượt biển.

Cuối tháng 5 vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng được Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS vinh danh giải Công dân Mỹ Vượt trội vì những đóng góp của ông cho cộng đồng, xã hội và đất nước Hoa Kỳ suốt hơn bốn chục năm qua.

Niềm tin rằng mình và những người cùng chí hướng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để giúp đỡ cộng đồng gốc Việt hội nhập, phát triển và đóng góp trên đất Mỹ cũng như phải góp phần thúc đẩy bảo vệ dân chủ-nhân quyền tại quê hương Việt Nam đã dẫn dắt ông tiếp tục cống hiến ngay cả khi mục tiêu hoạt động ban đầu của Uỷ Ban cứu người vượt biển không còn tồn tại vào nửa cuối thập niên 1990.

TS. Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch – TGĐ Uỷ Ban cứu người vượt biển BPSOS cho biết thêm:

Khi mà đóng cửa các trại tị nạn ở các quốc gia Đông Nam Á và Hồng Kông rồi thì chúng tôi định đóng cửa luôn văn phòng. Nhưng đứng trước một thử thách rất lớn của cộng đồng người Việt trên đất Mỹ thì chúng tôi quyết định tiếp tục hoạt động; và chúng tôi gây dựng lên nhiều chi nhánh ở các tiểu bang để phục vụ cho cộng đồng ở ngay tại Hoa Kỳ. Nhưng chúng tôi lại không quên, đồng bào mình vẫn tiếp tục ra đi, vẫn tiếp tục bị buôn bán vào vòng nô lệ lao động hoặc tình dục; và rồi lại có những cuộc đàn áp lớn ở trong nước nên chúng tôi lại để ý đến những vấn đề khác của đồng bào mình ở ngoài Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng gia nhập Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS vào năm 1988 như một tình nguyện viên. Năm 1995, ông mở chiến dịch vận động dẫn tới việc tái định cư của hơn 18.000 thuyền nhân vượt biển từ Việt Nam tới Mỹ tìm tự do.

Phần giới thiệu về người được vinh danh ‘Công dân Mỹ vượt trội’ trên trang nhà của Cơ quan Di trú Nhập tịch Mỹ ghi nhận nhiều thành tích phục vụ cộng đồng của ông, cho biết năm 1997, ông đề xuất một nỗ lực dài hạn để gầy dựng năng lực cho cộng đồng người Việt tại Mỹ và từ đó biến BPSOS từ một tổ chức thiện nguyện hoàn toàn trên quy mô nhỏ trở thành một tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất của người Mỹ gốc Việt. Ngày nay, BPSOS có văn phòng hoạt động tại nhiều nơi trên nước Mỹ và một trụ sở khu vực ở Đông Nam Á.

Từ năm 1989, Tiến sĩ Thắng bắt đầu tham gia các phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ về vấn đề nhân quyền Việt Nam, vận động sự quan tâm của Mỹ và quốc tế đối với các tù nhân chính trị-tôn giáo và các nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

Trước giải Công dân Mỹ Vượt trội mà USCIS vừa vinh danh ông hồi cuối tháng 5 năm nay, ông từng nhận được nhiều giải thưởng vì những đóng góp cho nước Mỹ, cho người tị nạn và nhân quyền toàn cầu.

Tiến sĩ Thắng vẫn luôn tâm niệm rằng những đóng góp ấy sẽ còn phải tiếp tục cho đến khi nào không còn những người cần trợ giúp trên đất Mỹ; cũng như cho đến khi nào dân chủ nhân quyền trở thành nền tảng cho một xã hội văn minh-tự do tại quê hương Việt Nam.

TS Nguyễn Đình Thắng, ‘Công dân Mỹ Vượt trội’ và 40 năm làm công tác xã hội (VOA)


Tác giả: VOA Tiếng Việt chia sẻ tại https://limonxanh.com/

SHARE