Phân biệt sa trực tràng và trĩ

#benhtri #satructrang #benhtrinoi

Sa trực tràng và bệnh trĩ là những bệnh lý có biểu hiện gần giống nhau. Tuy nhiên, đây 2 tình trạng bệnh hoàn toàn khác nhau. Việc chẩn đoán nhầm sẽ dẫn đến điều trị không đúng và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Sa trực tràng là bệnh lý phổ biến ở trẻ nhỏ 1-3 tuổi và người trên 50 tuổi. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng căn bệnh này gây ra nhiều sự phiền toái cho cuộc sống của người bệnh. Người bệnh sẽ bị chẩn đoán sa trực tràng khi có một phần hay toàn bộ thành trực tràng lộn lại và chui ra khỏi qua lỗ hậu môn, bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và cũng có nhiều mức độ tiến triển, các phương án điều trị sa trực tràng sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý và nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh trĩ có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào, hầu hết người bệnh đều có chung tình trạng là điều trị khá muộn do tâm lý e ngại, chủ quan. Hiện nay, phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ hàng đầu, hiệu quả lâu dài.

Phân biệt sa trực tràng và bệnh trĩ có thể dựa vào các yếu tố sau:

Phân biệt qua búi sa của bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng: Bệnh trĩ thường có bề mặt khối sa chính là lớp niêm mạc, khối sa của trĩ thường ngắn và tạo thành từ một hay nhiều búi không đều. Bệnh sa trực tràng thì có khối sa là một phần hay toàn bộ trực tràng. Khối sa dài và tròn đều theo hình tròn đồng tâm. Khối sa này tiết nhiều dịch nhầy ẩm ướt.

Phân biệt qua hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện: Bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu của bệnh đã có hiện tượng đi tiểu ra máu, lượng máu chảy ra tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Ban đầu, máu chảy ra thường ít, máu chỉ dính trên phân hay giấy vệ sinh và búi trĩ nhỏ nên không gây đau đớn. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, búi trĩ sưng to và máu chảy ra nhiều hơn, có thể nhỏ thành giọt hoặc bắn thành tia. Bệnh sa trực tràng thì có hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện. Máu đỏ tươi, chảy ra ít và thường bị lẫn vào phân.
Ngoài dựa vào các đặc điểm của búi sa và hiện tượng chảy máu khi đi tiêu, nên dựa vào các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để chẩn đoán chính xác hình ảnh sa trực tràng và hình ảnh trĩ. Có thể sử dụng phương pháp chụp hình khi đi cầu (Video-proctoscope), phương pháp chụp cộng hưởng từ động học (MRI Dynamic defecography)…

Sa trực tràng và bệnh trĩ mặc dù đều có liên quan đến vùng trực tràng – hậu môn nhưng lại là 2 bệnh lý khác nhau. Nếu như biết được những điểm khác biệt giữa sa trực tràng và bệnh trĩ thì sẽ giúp chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị hiệu quả hơn.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Phân biệt sa trực tràng và trĩ


Tác giả: Bệnh viện ĐKQT Vinmec chia sẻ tại https://limonxanh.com/Limon Xanh.

SHARE