Nông dân làm giàu nhờ mô hình trồng cây tre phấn

Nhiều năm qua, xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ đã chú trọng khuyến khích người dân trồng cây tre phấn để phát triển kinh tế gia đình. Cách làm này đã mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã Hợp Tiến đạt 15 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 51% (năm 2006) xuống còn 29,8% vào cuối năm 2013.
Đến xã Hợp Tiến vào thời điểm đầu tháng 5, chúng tôi bắt gặp màu xanh ngút mắt của những cây tre phấn đang chuẩn bị tới kỳ thu hoạch. Ông Triệu Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Bắt đầu bén rễ ở đất Hợp Tiến từ năm 1991, cây tre phấn rất phù hợp với chất đất đồi rừng ở xã nên có ưu điểm là phát triển tốt, gióng dài, dẻo dai. Ban đầu, chỉ có một vài hộ trồng để phục vụ nhu cầu đan lát, làm nhà, làm chuồng chăn nuôi trong gia đình. Đến nay, cây tre phấn trở thành nguồn hàng hóa có giá trị kinh tế cao, góp phần tích cực giúp bà con ở đây xóa đói, giảm nghèo.
Nhờ trồng cây tre phấn mà nhiều gia đình trở nên khá giả. Điển hình như gia đình ông Triệu Văn Tiến, dân tộc Dao, ở xóm Mỏ Sắt. Trước kia, gia đình ông Tiến là hộ nghèo, xoay sở với nuôi gà, trồng cây vải thiều mà vẫn không đủ ăn. Đến năm 2006, nghe theo vận động của cán bộ xã, gia đình ông Tiến đã cuốc hố trồng 4 ha cây tre phấn. Với diện tích tre phấn này, mỗi năm gia đình ông Tiến bán ra được 68 tấn cây, doanh thu đạt 170 triệu đồng, trừ hết chi phí, gia đình ông được lãi khoảng 130 triệu đồng/năm. Ông Tiến cho biết: Cây tre phấn cùng họ với tre, mai, vầu có đặc điểm rất dễ trồng, không cần chăm bón cầu kỳ. Chỉ cần phát quang đồi bãi, xới đất, đào hốc rồi giâm mầm cây, khi mưa xuống là cây sẽ nẩy mầm và phát triển. Sau 5 năm thì mỗi gốc tre phấn bắt đầu cho thu hoạch, trung bình mỗi năm từ 1 đến 2 lần. Những năm trước gia đình chúng tôi rất nghèo, nhiều lúc thiếu gạo ăn. Nhờ cây tre phấn, mà nay gia đình tôi đã thoát nghèo, xây được nhà khang trang, và vươn lên trở thành hộ khá trong xóm, nuôi được các con ăn học. Bây giờ cây tre phấn đã trở thành cây nuôi sống cả gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân trong xóm. Cuộc sống của chúng tôi đã khá hơn nhiều, không còn vất vả như trước.

Nông dân làm giàu nhờ mô hình trồng cây tre phấn


Tác giả: vtc nông nghiệp chia sẻ tại https://limonxanh.com/

SHARE