Những Công Nghệ Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Siêu Thâm Canh Hiệu Quả Cao

Những Công Nghệ Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Siêu Thâm Canh Hiệu Quả Cao

Những Công Nghệ Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Siêu Thâm Canh Hiệu Quả Cao

Những Công Nghệ Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Siêu Thâm Canh Hiệu Quả Cao
* Giải pháp xử lý ao nuôi hiệu quả cao: https://youtu.be/ctBt5cnd-Yc

Công nghệ nuôi tôm không ngừng được cải tiến và hoàn thiện. Bên cạnh những công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh mật độ cao, một số công nghệ nuôi tôm công nghệ cao mới dựa vào nguồn thức ăn tự nhiên hoặc sử dụng hoàn toàn thức ăn có nguồn gốc từ thực vật đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Bài viết này trình bày tổng quan về một số đặc điểm kỹ thuật cơ bản của các công nghệ nuôi tôm tiến tiến nhất hiện nay.
1/ Copefloc: Công nghệ nuôi tôm mới sử dụng hoàn toàn thức ăn tự nhiên
Copefloc là một thuật ngữ dùng để chỉ một công nghệ nuôi tôm mới đang phát triển mạnh tại Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Copefloc = Copepods + Biofloc là một công nghệ nuôi tôm sử dụng giáp xác chân chèo, các hạt biofloc và các động vật thân mềm sống đáy như giun nhiều tơ,… như là một nguồn thức ăn chính yếu cho tôm nuôi và hoàn toàn không sử dụng thức ăn viên công nghiệp.

2/ Nuôi tôm theo qui trình 3 pha trong ao
Hệ thống nuôi tôm 3 pha được phát triển bởi Công ty Grupo Granjas Marinas, Honduras. Điểm nhấn trong quy trình công nghệ này là hệ thống nuôi luân trùng và giáp xác chân chèo với qui mô lớn kết hợp với ao ương tôm và ao nuôi thương phẩm để giúp rút ngắn chu kỳ nuôi và gia tăng năng suất tôm lên đáng kể mà không phụ thuộc vào các nguồn protein khác từ thức ăn nhân tạo.

3/ Nuôi tôm sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ thực vật lên men
Đây là quy trình nuôi tôm dựa trên công nghệ copefloc, nhưng trong quá trình nuôi có bổ sung thêm các loại thức ăn lên men có nguồn gốc thực vật hoặc bổ sung thức ăn công nghiệp. Ưu điểm của công nghệ nuôi này là tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên có trong ao, bổ sung các loại thức ăn lên men có nguồn gốc thực vật như cám gạo hay đậu nành lên men với chế phẩm sinh học hoặc có bổ sung thêm thức ăn công nghiệp giúp giảm giá thành sản xuất, giảm chi phí thức ăn, tôm tăng trọng nhanh, nuôi được mật độ cao hơn mô hình copefloc.

4/ Công nghệ nuôi tôm raceway siêu thâm canh nhiều tầng
Đối với công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh trong hệ thống raceway truyền thống, tôm được nuôi trong những bể nước hình chữ nhật, các bể được bố trí nằm kề liền nhau và chúng được bố trí trong phòng lớn. Hệ thống này có nhược điểm là cần một không gian rất lớn để có thể sản xuất ra lượng tôm lớn và giá thành sản phẩm cao hơn so với tôm nhập khẩu.
5/ Công nghệ biofloc trong nuôi tôm thâm canh
Công nghệ biofloc được Giáo sư Yoram Avnimelech khởi xướng ở Israel và do Robins McIntosh thực hiện đầu tiên trong nuôi tôm thương phẩm ở Belize, Indonesia.
6/ Công nghệ semi-biofloc trong nuôi tôm thâm canh
Hệ thống nuôi tôm thay nước nhiều thường duy trì được chất lượng nước tốt, tuy nhiên do vấn đề an toàn sinh học và môi trường nên người nuôi đã quan tâm nhiều hơn đến việc ứng dụng các công nghệ nuôi tôm không thay nước như biofloc.
7/ Công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính
Hiện nay, mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang lan rộng ở ĐBSCL do kiểm soát được vấn đề dịch bệnh, ô nhiễm môi trường và ít rũi ro hơn các mô hình nuôi khác. Nuôi tôm trong nhà kính chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Tổng chi phí đầu tư cho 1 ha khoảng 10 tỉ đồng, gồm xây nhà bao phủ các ao nuôi tôm, xây tường xung quanh ao nuôi, lót bạt dưới đáy ao, lắp đặt hệ thống quạt, oxy đáy, hệ thống cho tôm ăn tự động, …

8/ Công nghệ ương nuôi tôm siêu thâm canh trong hệ thống nước chảy (raceway)
Kỹ thuật raceway xuất phát từ các quốc gia Nam Mỹ và phổ biến trên nuôi tôm thẻ chân trắng. Công nghệ nuôi raceway giúp gia tăng lợi nhuận trên cùng đơn vị diện tích và trên cùng khoảng thời gian nhờ vào khả năng xoay vòng ngắn; tận dụng tối đa đặc tính sinh học vượt trội của tôm thẻ chân trắng, đặc biệt là khả năng tăng trưởng bù; tính an toàn sinh học cao giúp giảm thấp rủi ro và gia tăng khả năng thành công của vụ nuôi.
* Nguồn các video được sử dụng theo giấy phép CC BY:
– https://youtu.be/ZyeKPKtGAs0
– https://youtu.be/-jzXhElfXS0
– https://youtu.be/vLIUeuIdnCM
– https://youtu.be/rYR3Ga47UgE
~ Mọi vấn đề về Bản quyền hoặc Quảng Cáo xin liên hệ qua các địa chỉ sau ~
*Facebook: https://www.facebook.com/NongLam.NET
* Email: hoidapnongnghiep@gmail.com
* Zalo: 0968 195 850
* Website: https://nonglam.net/
#nhanonglamgiau2020 #nonglamnet #nonglamtv

Thông tin được chia sẻ bởi NongLam.NET tại https://limonxanh.com/Limon Xanh.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *